首页 社会内容详情
Đại biểu Quốc hội:

Đại biểu Quốc hội: "Cán bộ y tế mong mỏi được tăng lương cơ sở từng ngày"

分类:社会

标签: # Diễn đàn cờ bạc

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

新2网址大全www.hg108.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

Cán bộ y tế mong tăng lương cơ sở

Liên quan đến vấn đề tăng lương cơ sở và cải cách tiền lương, trao đổi với Lao Động bên hành lang Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Công Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, đoàn Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, Chính phủ đang trình Quốc hội điều chỉnh lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực công từ 1,49 triệu đồng lên khoảng 1,8 triệu/tháng (tăng khoảng 20,8%).

Theo ông Hoàng, đối với ngành y tế, cán bộ, công nhân viên chức ngành y mong muốn được tăng lương cơ sở từng ngày. Ông cho rằng "đây là thời điểm phù hợp và cần thiết để thực hiện việc tăng lương cơ sở".

Theo ông, ngoài việc tăng lương, chế độ đãi ngộ, cán bộ ngành y được mong muốn có môi trường làm việc tốt, giúp họ thể hiện năng lực của bản thân.

"Nhiều cán bộ y tế họ muốn cống hiến cho hệ thống y tế công lập, nhưng nhiều người phải ngậm ngùi nghỉ việc vì môi trường làm việc, điều kiện học tập không đảm bảo. Trong khi cán bộ ngành y rất mong muốn được học tập, được cống hiến, nếu không đảm bảo được những yếu tố như vậy, họ phải rời đi, tìm môi trường làm việc mới", ông nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Hoàng. Ảnh: QH 

Khi được hỏi về làn sóng dịch chuyển nhân lực từ bệnh viện công sang bệnh viện tư có phải "chảy máu chất xám" không?, PSG.TS Nguyễn Công Hoàng cho biết, nhiều người nói đây không phải chảy máu chất xám vì họ vẫn cống hiến cho ngành y, vẫn chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, đây là vấn đề cần phải suy ngẫm rất nhiều. "Các bệnh viện công lập, mục tiêu duy nhất là chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, còn với bệnh viện tư nhân, ngoài mục tiêu chăm sóc sức khoẻ còn mục tiêu lợi nhuận", ông Hoàng nói và cho biết, để giữ chân cán bộ, ngoài lương, chế độ cần phải có một cơ chế tốt. 

Khó đẩy nhanh tiến độ tăng lương cơ sở

Ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, việc tăng lương cơ sở dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có tính toán theo thang bảng lương, phụ cấp nghề, các chế độ khác theo quy định của pháp luật tại Nghị định 38/2019. 

Trong đó phải tính các mức, khoản sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích, các chế độ khác. Ngoài ra cần tính toán chỉ tiêu lạm phát các năm làm căn cứ xác định, đảm bảo cuộc sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy nhanh tiến độ tăng lương cơ sở, thậm chí ngay trong quý 4 năm 2022 mới có ý nghĩa, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, điều đó là rất khó vì còn phụ thuộc vào việc bố trí ngân sách Nhà nước. 

Theo ông, thời gian thực hiện tăng lương cơ sở phù hợp nhất là từ 1.1.2023.

Trong báo cáo thẩm tra báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023 và Kế hoạch tài chính 3 năm 2023-2025, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho rằng, đa số ý kiến nhất trí với mức tăng lương cơ sở (1,8 triệu đồng/tháng) và tăng chi trả cho một số đối tượng như phương án Chính phủ trình. 

"Do tác động của dịch bệnh tới tình hình thực hiện thu ngân sách nhà nước, lương cơ sở chưa được điều chỉnh từ năm 2020 trở lại đây.

Theo đó nếu tiếp tục giữ mức 1.490.000 đồng/tháng như năm 2019 sẽ ảnh hưởng tới đời sống của một bộ phận người lao động trong khu vực nhà nước. 

Bên cạnh đó, một số đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, người có công, phụ cấp nghề đối với cán bộ y tế cơ sở và y tế dự phòng vẫn có mức hưởng thấp, nhất là trong bối cảnh hiện nay nên việc điều chỉnh tăng lương cho các đối tượng này là phù hợp", báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nêu.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论